Bộ nguồn MIK C650B – Phù hợp với các hệ thống Dual Xeon giá rẻ

Bộ nguồn MIK C650B – Phù hợp với các hệ thống Dual Xeon giá rẻ

MIKVN
Thứ
Nội dung bài viết

Giới thiệu

MIK là dòng sản phẩm được xây dựng, phát triển và phân phối tại thị trường Việt Nam bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THÙY MINH. Hiện tại, Thùy Minh cũng là đơn vị phân phối cho rất nhiều thương hiệu đình đám như ASUS, ID-Cooling, NZXT, PNY…

Cũng tương tự như một số dòng sản phẩm bộ nguồn có thương hiệu ở Việt Nam trong phân khúc chủ đạo trên thị trường, các dòng bộ nguồn MIK cũng được OEM chung gốc từ một số NSX ở Trung Quốc. Hiện MIK cũng liên tục cải tiến các mẫu mã nguồn nhằm đa dạng hóa phân khúc để người dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

Bên ngoài bộ nguồn MIK C650B

MIK C650B ược đựng trong một hộp vuông vức với tông đen chủ đạo. Thông tin bên ngoài nêu bật rõ hình ảnh sản phẩm, mức công suất, hiệu suất đạt được và thời gian bảo hành. Ở mặt sau của hộp, hãng cũng đưa hết toàn bộ thông tin kĩ thuật của sản phẩm, bao gồm thông tin số lượng đầu nối cho mỗi cable, mức công suất cấp cho các rail của bộ nguồn để người dùng biết chi tiết.

MIK C650B được sơn đen tĩnh điện, trang bị tính năng A.PFC Short Range với hiệu suất theo thông tin nhà sản xuất đưa ra đạt mức 85%. Tuy nhiên, hiện sản phẩm này chưa được hãng đăng ký chứng nhận 80 Plus. Mặt lưới tản nhiệt được làm theo xoắn ốc với logo thương hiệu nổi bật của nhà sản xuất nằm ở chính giữa. Công suất danh định của sản phẩm là 650W, công suất cấp cho đường 12V là 540W tức 45A.

Hệ thống cable của sản phẩm bao gồm:

 • 01 dây 20+4 pin cho Mainboard (cable tròn)
 • 02 dây 8 pin (4+4) pin ATX12V cho CPU (cable dẹt)
 • 02 dây 6+2 pin PCIe (cable dẹt)
 • 04 đầu cấp SATA và 02 Molex 4 pin (cable dẹt)
 • Phụ kiện bao gồm một dây nguồn tiêu chuẩn cùng với các ốc bắt và tờ hướng dẫn.

Hầu hết toàn bộ các dây cung cấp từ MIK C650B đều áp dụng tiêu chuẩn 18AWG.

Chi tiết linh kiện MIK C650B

Quạt làm mát của MIK C650B sử dụng loại BHD12025S đường kính 120mm (12V, 0.18A), đây là loại quạt được sử dụng ở rất nhiều bộ nguồn phân khúc chủ đạo của nhiều thương hiệu, ví dụ Infinity ECO 650W hoặc Sky Digital Power Station 5 PS5-500BN. Quạt đồng thời cũng được trang bị một máng nhựa đúc vào quạt để giúp hướng luồng không khí vào các góc khuất của bộ nguồn.

Mạch lọc EMI cũng được trang bị đầy đủ ở sản phẩm MIK C650B. Tuy nhiên ở ngõ vào jack cắm AC chúng ta sẽ không thấy sự xuất hiện của các tụ X, Y.

Chất lượng lọc điện áp DC của C650B cho phần đầu vào công suất PFC được đảm bảo bằng một con tụ lọc chính Toshin Kogyo ak TK với mức điện dung (420V, 270uF, 2000h @ 105 °C). Toshin Kogyo ak TK  hiện tại là thương hiệu tụ nằm trong Tier 2, các tụ điện được sản xuất bởi thương hiệu này thường được sử dụng trong PSU tầm trung. Việc trang bị tụ điện có mức điện dung như này là khiêm tốn so với mức công suất của sản phẩm, do đó sản phẩm này nếu đem test ở hệ thống tải giả thì 100% sẽ không đáp ứng được mức Hold Up Time theo chuẩn Intel ATX.

Tạo ra nguồn DC cấp cho phần công suất PWM thông qua một diode cầu chỉnh lưu GBU606 (600V, 6A) được làm mát bằng gió thay vì gắn trên các heatsink giải nhiệt. Bên cạnh đó là cuộn cảm cho A.PFC và sự xuất hiện của nhiệt điện trở NTC.

Là một PSU có A.PFC Short Range nên ở phần sơ cấp chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của các Mosfet cho tầng A.PFC lẫn PWM. Trong đó Mosfet cho A.PFC sử dụng một con SIF 15N50F (500V, 15A) và boost diode SFAF808G (600V, 8A). Trong khi đó mosfet cho phần PWM sử dụng một cặp RS13N50F (500V, 13A). Ngoài ra thì Heatsink cho khu vực sơ cấp cũng có độ dày với nhiều khía đón gió ở mặt trên. IC điều khiển cho các thành phần A.PFC/PWM là loại CM6805BG vốn rất phổ biến ở các PSU phân khúc chủ đạo.

Khu vực nắn dòng +12V đầu ra của sản phẩm được trang bị 02 diode schottky HS P30L60CT (60V, 30A), tức tổng công suất cấp cho đường 12V của PSU là 60A, mức này là hơi khiêm tốn so với công suất danh định của sản phẩm hoặc so với các sản phẩm đối thủ cùng phân khúc. Trong khi đó đường 3,3V và 5V cùng sử dụng diode schottky MBR3045CT (45V, 30A). IC Supervisor của sản phẩm sử dụng loại EST 7610 mang lại các chế độ bảo vệ bao gồm: UVP, OVP, SCP.

Cuối cùng, C650B sử dụng loại tụ lọc ở khu vực thứ cấp đến từ thương hiệu YHKCON  với mức điện dung khác nhau. 

  

Hệ thống PC thử nghiệm

 • Vi xử lý Intel Core I5 13600K @ PL 160W
 • Bo mạch chủ MSI B660M Mortar
 • Bộ nhớ Kingston Fury Beast 2x8GB bus 3600MHz
 • VGA ASUS RTX 3060Ti Dual
 • Tản nhiệt Thermalright Spirit SE 120 ARGB
 • Window 10 Pro 21H1 cùng một số phần mềm như CPU-Z, Furmark, Prime95
 • Nhiệt độ phòng ~28 độ, hệ thống được đặt bên ngoài.

Kết quả thử nghiệm

Tất nhiên để kiểm nghiệm hiệu năng của một PSU một cách chính xác, cần tới một hệ thống tải giả cao cấp và đắt tiền lẫn các kĩ sư giàu kinh nghiệm. Trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ có thể đánh giá sản phẩm thông qua việc test fulload một hệ thống ăn điện, và đo đường 12V thông qua công cụ đo điện DMM nhằm đưa ra cái nhìn ban đầu và trực quan.

Kết quả khi ở chế độ Idle, voltage 12V báo 12.05V và Kill A Watt dao động ~ 79W tới 140W tùy vào mức tải ở từng thời điểm.

Tiến hành cho chạy Furmark ở chế độ Full HD/MSAA 8X và Prime95 để vắt kiệt hệ thống trong vòng 1 tiếng. Kill A Watt lúc này báo ~ 592W điện AC gần chạm ngưỡng tải của đường 12V mà sản phẩm công bố và Voltage lúc này chỉ báo 11.71V, tương đương với mức giảm 2,9% và vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn ATX.

 

Tiến hành đo nhiệt độ của bộ nguồn khi hoạt động tải nặng bằng công cụ FLIR One Pro, kết quả khu vực nóng nhất ~ 105 độ. Điều này không có gì lạ bởi việc vắt kiệt sức của bộ nguồn ~ công suất danh định + thiết kế của bộ nguồn Forward truyền thống thì nhiệt độ như này là điều dễ nhìn thấy được.

Trên thực tế không có ai chạy tải như mình, vì tải này chỉ là thử nghiệm khả năng ngưỡng của bộ nguồn mà thôi.

Kết luận về sản phẩm

MIK C650B là một sản phẩm cũng có hiệu suất làm việc ổn trong phân khúc. Với khả năng chịu tải mức điện AC lên tới hơn 590W nhưng đường 12V chỉ giảm 2,9% so với khi Idle. Tuy nhiên quạt tỏ ra ồn ở mức tải nặng trong bài test. Điểm ăn tiền của sản phẩm là có hai dây cấp nguồn CPU riêng biệt, rất thích hợp cho các hệ thống Dual Xeon phổ biến trên thị trường. 

Ưu điểm:

 • Chất lượng xây dựng ổn
 • Hiệu quả hoạt động tốt
 • Tụ chính Nhật Bản
 • A.PFC Short Range
 • Cable dẹt với hai dây cấp nguồn CPU riêng biệt

Nhược điểm:

 • Quạt ồn khi tải rất nặng
 • Tụ chính có mức điện dung thấp
Nguồn Tiến Sư Thầy Blog:  https://tiensuthay.com/ 
Nội dung bài viết
index